Cách phân biệt các loại cồn , cồn công nghiệp, cồn y tế

Cách phân biệt giữa ethanol và methanol


Hai loại cồn ethanol và methanol đều là hai loại cồn công nghiệp được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Cả hai đều được sử dụng một phương pháp đó là lên men và chưng cất mà tạo thành.

Chúng được phân biệt như sau:

Đối với methanol thì được dùng làm dung môi hòa tan các chất vô cơ và hữu có hay chiết xuất các loại dầu và điều chế các chất được dùng trong công nghiệp. 

Bên cạnh đó chúng khác với ethanol vì cồn methanol không tốt cho cơ thể người vì  khi người hít nhiều khí methanol sẽ dẫn đến các tình trạng đau đầu, mệt buồn nôn và giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù. Co giật, giãn đồng tử nặng nhất có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong mà người ta gọi chung là bị ngộ độc methanol.

Một số ứng dụng của ethanol trong đời sống

Sử dụng trong công nghiệp

Thường thì đa số người dùng loại cồn ethanol này làm dung môi trong ngành công nghiệp dược phẩm và nước hoa hay in ấn, sơn, điện tử, dệt may để phá chế. Đồng thời chúng là một trong những dung môi có tác dụng hoàn hảo giúp làm tan các chất và ngăn chặn sự lết tinh của các thành phần trong mỹ phẩm.

Chúng còn được sử sựng làm nhiên liệu cồn hay nói cách khác thường được trộn lẫn với xăng và trong một số quy trình công nghiệp khác. Đặc biệt nó được sử dụng trong các sản phẩm chống đông lạnh vì điểm đóng băng thấp của nó. Hay Ethanol còn được dùng làm nhiên liệu dùng cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm. Dùng thay xăng làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong.

Trong công nghiệp thì Ethanol được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các hợp chất hữu cơ khác như đietyl ete, axit axetic,… Etanol là nguồn nguyên liệu hóa học đa dụng. Trong thời gian qua đã được sử dụng với phạm vi thương mại để tổng hợp hàng loạt các mặt hàng hóa chất với sản lượng lớn khác. Hiện nay, nó đã được thay thế trong nhiều ứng dụng bằng các nguyên liệu hóa dầu khác rẻ tiền hơn.

Ethanol sử dụng trong ngành y tế

Cồn ethanol được sử dụng khá rộng rải trong ngành y tế với tác dụng chống vi khuẩn, vi sinh vật và bên cạnh đó chúng cũng là thành phần dùng để sản xuất ra thuốc ngủ hay thường gọi là thuốc gây mê cho người bệnh.

Trong phẫu thuật thì người ta thường dùng ethanol để tiệt trùng các thiết bị dụng cụ phẩu thuật hay thậm chí là vết thương hở… Bởi vì chúng có tính sát khuẩn cao và đồng thời chống lại được các vi khuẩn và nấm hay nhiều loại virus khác xâm nhập.

Khi sát khuẩn vết thương, tùy vào yêu cầu và chỉ dẫn của bác sĩ mà chúng ta sẽ cần dùng dung dịch cồn có nồng độ khác nhau.

Sử dụng còn ethanol trong chế biến đồ uống

Ethanol là cồn chính vì thế nó có thể làm đồ uống có cồn khi đó chúng sẽ được điều chế chuyển hóa như một năng lượng cung cấp chất dinh dướng. Đặc biệt chúng khá tốt cho đường tiêu hóa nếu uống một lượng vừa phải.

Mặt khác nều bạn uống quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi nồng độn cồn trong máu vượt quá 0.5% thì sẽ gây hôn mêm và thậm chí có thể gây tử vong nếu gặp trường hợp xấu nhất.Tin tức liên quan

10 mẹo giảm cân sau Tết hiệu quả, giúp lấy lại vóc dáng nhanh chóng

Những món ăn ngon ngày Tết có thể khiến bạn tăng cân sau kỳ nghỉ dài. Để lấy lại vóc dáng khỏe đẹp, Anh Phú mời bạn xem qua các mẹo giảm cân sau Tết cực nhanh và hiệu quả ngay sau đây nhé!